SEGA Mega Drive (ค.ศ.1988 )

by admin
SEGA Mega Drive (ค.ศ.1988 )alani-aloha.com เกมเก่า

SEGA Mega Drive (ค.ศ.1988 )

เป็นเครื่องเล่นเกมที่ผลิตออกมาเมื่อ ปี ค.ศ.1988 ทางบริษัทได้ผลิตออกมาเพื่อจะไว้แข่งกับ Nintendo ซึ่งการผลิตของ Mega Drive ได้รับการสนับสนุนเทคโนโลยีจากบริษัท Motorola ที่ได้มีการออกแบบภาพกราฟฟิกอลังการคมชัด แบบ16บิต พัฒนากว่าเกมแฟมิคอมอีกเพราะแฟมิคอมีแค่8บิต จนทำให้แฟนๆต่างๆหันมาเล่น Mega Drive จึงทำให้มียอดขายเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย จนกลายเป็นอีกเครื่องเล่นเกมที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เกมอื่นเลย ก่อนที่จะมี เครื่องเล่นเกม SEGA Mega Drive ได้มีคู่แข่งอย่าง Sony Playstation เข้ามามีบทบาทวงการวิดีโอเกมคอนโซลนั้น

และก็จะมีอีกเกมที่สามารถเป็นคู่แข่งในตอนนั้นคือเกม segaที่เป็นคู่แข่งที่สูสีกันมากเพราะความสามารถของเครื่องคอนโซลรุ่นหนึ่งที่ได้อัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีและความสามารถมากมาย ที่ทำให้ชาวเกมเมอร์ได้หันมาสนใจแต่ชาวไทยเรียกเกมนี้ว่า Mega Drive ซึ่งถ้าย้อนกลับไปในยุค90ที่ทุกคนต่างหันมาสนใจในการเล่นเกมจะรู้ดีว่ายุค90นั้นได้มีสงครามบนเครื่องเล่นเกมคอนโซลระหว่าง Mega Drive และเกมค่ายอื่นๆ นั้นมีการแข่งขันกันสูงมากเพื่อที่จะได้ใจชาวเกมเมอร์ต่างๆ เครื่องเล่นเกม Mega Driveนั้นมีความสามารถพิเศษก็คือ มีจำนวนเกมที่มากกว่าคู่แข่งอย่าง Master System เครื่องเล่มเกม Mega Driveนี้ไม่ค่อยได้รับความสนใจนักในผู้เล่นประเทศญี่ปุ่นและอเมริกา แต่กลับไปดังในประเทศบราซิลและยุโรป

แต่ก็ยังไม่ได้เป็นเครื่องเล่นเกมที่ติดอันดับหนึ่งเหมือน Nintendo ที่มีการตลาดถึง 92-95 เปอร์เซ็นเลยที่เดียว และยิ่งทำให้บริษัทได้มีการพัฒนาเกมมากขึ้นเพื่อที่จะได้มาเอาชนะยักษ์ใหญ่อย่าง Nintendo โดยเริ่มการพัฒนาจากการเพิ่มเป็นแบบ 16บิตที่ล้ำทางด้านเทคโนโลยีมากขึ้น โดยทาง segaได้คิดชื่อกันตอนแรกว่าMK-1601 และทาง segaได้คิดว่าเราต้องเปลี่ยนเป็นชื่อMega Drive โดยมีความหมายของชื่อดังนี้Megaนั้นหมายถึงสิ่งที่สุดยอดยิ่งกว่า และDriveคือความเร็วและพลัง จึงคิดว่าเป็นคำที่มีสิริมงคลแล้วจึงได้เปลี่ยนเป็นตั้งชื่อนี้ออกมา และในแต่ละต่างประเทศก็มีชื่อที่ไม่เหมือนกันอย่างประเทศอเมริกามีชื่อว่า Genesis ต้องเปลี่ยนเพราะมีปัญหาทางด้านเครื่องหมายการค้า และในประเทศเกาหลีใต้ก็ได้เปลี่ยนเป็นชื่อ Super Gameboy และ Super Aladin Boy

การวางตัวของเกม Mega Drive ได้มีการวางจำหน่ายครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่น ในวันที่29ตุลาคม 1988 ด้วยการเปิดตัวในราคา 21000เยน ในช่วงแรกๆนั้นสามารถเป่าคู่แข่งที่ออกมาก่อนหน้านี้ได้ดีเลยที่เดียวเพราะการล้ำของเทคโนโลยีและภาพสีสนสดใสเสียงเพลงประกอบเกมเสียงไพเราะน่าฟัง และยังมีความจุของเกมที่ยาวมากกว่า เรียกได้ว่าในช่วงแรกๆไม่มีเกมไหนที่จะมีครบเท่ากับเกม Mega Driveอีกแล้ว ในประเทศอเมริกานั้นได้โฆษณาถึงความพัฒนาของเกมและความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี16บิต cpuที่ทันสมัยแล้วในยุคนั้น และยังสามารถประมวลผลได้ดีกว่าเดิม

และได้ออกวางจำหน่ายในวันที่ 14 สิงหาคม 1989 ในเมืองนิวยอร์กกับลอสแองเจลิสก่อนที่จะได้ขายไปทั่วอเมริกาในเดือนถัดมา และยังได้รับความนิยมให้เป็นเกมที่มีความหรูหราและมีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าเกม Nintendo แน่นอนว่าหลังจากได้วางจำหน่ายได้ถูกโจมตีจาก Nintendo อย่างต่อเนื่องทั้งภาพเสียงกราฟฟิกที่ดีกว่ากระทั่งราคาที่ถูกกว่าจนเกิดการขิงกันผ่านทางรายกายโทรทัศน์อย่างกว้าวขวาง สมกับที่เคยได้ประกาศความยิ่งใหญ่ไว้ เครื่องเกมMega Driveได้มีเกมที่น่าสนใจมากมายในเครื่อง นอกจากจะมีเกมมากแล้วยังมีอุปกรณ์ประกอบร่างเสริมประสิทธิภาพออกมามากมาย เช่น มีชุดเครื่องเกม Sega CD ที่ใช้เครื่องแบบ Genesisgเป็นส่วนประกอบเพื่อเล่นเกมแบบซีดีได้หรือเล่นแบบ Sega 32X เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลการเล่นเกมได้สูงขึ้น

Retro Games เกมเก่า

Related Posts

Leave a Comment