PlayStation Portable : PSP (ค.ศ.2004 )

by admin
PlayStation Portable PSP(ค.ศ.2004 )alani-aloha.comเครื่องเกมเก่า

PlayStation Portable : PSP (ค.ศ.2004 )

การเล่นเกมส์ในช่วงสมัย 90s มีอยู่มากมายหลายอย่าง แต่หนึ่งสิ่งที่เป็นที่หมายหมองของทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในช่วงนั้นเลยคือเครื่องเกมPlayStation Portable หรือที่เรียกกันติดปากมาตลอดว่า PSP (พีเอสพี) เครื่องเล่นเกมส์ที่มีราคาค่อนข้างสูงในสมัยนั้น แต่ก็เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะนอกจากการเล่นเกมส์ได้ยังสามารถชมภาพยนตร์ ฟังเพลงได้ และในสมัยนั้นใครที่เครื่องมีเครื่องพีเอสพีจะถูกมองว่าเป็นคนที่มีฐานะดีเลยกว่าได้

เครื่องเล่นเกมส์พกพา PSP ผลิตโดยบริษัท Sony ที่ในยุคนั้นนอกจากการผลิตเครื่องเล่นเกมส์แล้ว ยังเป็นบริษัทที่ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ จึงส่งผลให้เครื่องเล่นเกมส์พกพาเป็นที่นิยมไปด้วยอีกทางหนึ่ง โดยในปี 2004 ได้มีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกมส์พกพาอย่างเป็นทางการ และได้มีการพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งานต่าง ๆ รวมไปถึงรูปลักษณ์ของเครื่อง หน้าจอและความละเอียด ที่ได้มีการพัฒนาเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยมาจนถึงปี 2014 จนหยุดการพัฒนาไป

เครื่อง PSP ในสมัยนั้น สามารถใส่แผ่นแบบมินิซีดีได้ เพื่อเป็นการนำเข้าเกมส์ลงในเครื่อง เพื่อให้ได้มีเกมส์ที่หลากหลายมากขึ้น รวมไปถึงการอ่านมินิซีดี เพื่อให้ฟังก์ชั่นดูหนัง ฟังเพลง ได้ในเครื่องเดียวอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น เครื่อง PSP ยังสามารถเสียบสาย USB เชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ได้ รองรับ Wi-Fi ได้ตั้งแต่รุ่นแรกในปี 2004 ใช้งานด้วยแบตเตอรี่ มีสายชาร์ตจากตัวเครื่องได้เลย ตั้งแต่ปี 2004 – ปี 2014 PSP มีการพัฒนาทั้งหมดถึง 5 รุ่นด้วยกัน มีตั้งแต่ PSP1000 / PSP2000 / PSP3000 / PSP GO และ PSP Street แต่ละรุ่นจะเป็นการพัฒนาฟังก์ชั่นการใช้งาน จอภาพ และความจุที่แตกต่างกันออกไป

ส่วนของรูปลักษณ์ที่ทั่วไปก็เป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่ผลิตจากพลาสติกชนิดแข็งมีจอขนาดสี่เหลี่ยมผืนผ้าอยู่ตรงกลาง เป็นจอสีทุกรุ่น ด้านซ้ายเป็นปุ่มควบคุมการเดินและการเคลื่อนไหว ด้านขวาเป็นปุ่มฟังก์ชั่นในการเล่นเกมส์ ประกอบไปด้วย ตัวสามเหลี่ยม ตัวสี่เหลี่ยม วงกลม และ ตัวเอ็กซ์ จะเรียงกันในลักษณะวงกลม ให้สามารถใช้งานได้คล่องมือ และ จะไม่มีการเปลี่ยนตำแหน่งของปุ่มเลยทุกรุ่น พร้อมด้วยปุ่มฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของตัวเครื่องอยู่ด้านล่างของจอ

และจะมีเพียงรุ่น PSP GO เท่านั้น ที่รูปแบบของเครื่องจะเป็นปแบบสไลด์ ซึ่งได้แนวคิดมาจากโทรศัพท์มือถือที่ได้รับความนิยมในสมัยนั้นคือจอแบบสไลด์ จนทำให้ PSP GO มีหน้าจอสไลด์ และเมื่อปุ่มกดและฟังก์ชั่นจะอยู่ด้านล่าง หากต้องการใช้งานต้องสไลด์จอขึ้นมาก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ สำหรับ PSP ไม่ได้มีการพัฒนามาตั้งแต่ปี 2014 จึงทำให้ในปัจจุบันเป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่หาได้ยาก และไม่มีเครื่องใหม่ขายแล้ว หากใครมีเป็นเจ้าของ ก็นับเป็นเครื่องเล่นเกมส์ที่มีมูลค่าสูงพอสมควร เพราะไม่หลายคนที่คิดถึงเกมส์ยุคเก่าก็คงอยากได้มาเล่นให้หายคิดถึงบ้าง เพราะแม้จะหยดพัฒนาและยกเลิกการผลิตไปแล้ว เครื่องเล่นเกมส์ PSP ก็ยังสามารถใช้งานได้อย่างดีอยู่เช่นเดิม

Retro Games เกมเก่า

Related Posts

Leave a Comment