Play Station 1 (ค.ศ.1996 )

by admin
Play Station 1  (ค.ศ.1996 )alani-aloha.com เกมเก่า

Play Station 1 (ค.ศ.1996 )

การสร้างความสุขร่วมกันภายในบ้านของครอบครัวยุค 90’S คือการทำกิจกรรมร่วมกัน เพื่อเสียงหัวเราะและสานสัมพันธ์ รวมถึงเป็นตัวช่วยการปรับความเข้าใจได้อีกด้วย เพียงแค่การเล่นเกมส์ร่วมกัน ผ่านเครื่องเล่นเกมส์อย่าง Play Station  เครื่องเล่นเกมส์ในตำนานที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในกลุ่มครอบครัวทุกเพศทุกวัย Play station เครื่องเล่นเกมส์ของบริษัท Sony จากประเทศญี่ปุ่น เข้ามายังประเทศไทยครั้งแรกเมื่อปี 1996 หรือประมาณ 24 ปีที่แล้ว ระบบการทำงานของเครื่อง play station เป็นการอ่านแผ่นซีดีเพื่อเปิดเกมส์ และส่งภาพออกมายังจากจอโทรทัศน์ ควบคุมและเล่นเกมส์ด้วยจอย ฉะนั้นการเล่น Play Station 1 ต้องมีอุปกรณ์ทั้ง 3 ชิ้น ครบทั้งหมด หากขาดชิ้นใดก็ไม่สามารถใช้งานได้

Play Station ในสมัยเป็นเครื่องสีเทาขนาดประมาณเกือบเท่ากระดาษ A4 มีช่องวงกลมตรงกลางพอดีกับขนาดของแผ่นซีดี มีพื้นที่ด้านข้างเพิ่มเป็นลักษณะสี่เหลี่ยม ด้านข้างมีช่องสำหรับเสียบปลั๊กไฟสองฝั่ง สำหรับเสียบสายไฟฟ้า และสำหรับเสียบสายเข้าหน้าจอโทรทัศน์ และมีช่องอีกสองข้างสำหรับเสียบสายต่อจอยเกมส์ จริงๆแล้วจอยเกมส์มีหลากหลายรูปแบบมาก เพื่อตอบสนองสกิลการเล่นเกมส์ของแต่ละคน  ผู้เล่นบางคนเมื่อซื้อเครื่องเล่นมาก็จะต้องซื้อจอยเกมส์เพิ่มเพื่อให้ใช้งานในการเล่นได้สนุกมากกว่า

แต่สำหรับจอยมาตรฐานที่มากับเครื่องเล่นเกมส์ จะเป็นสีเทาเข้ากับตัวเครื่อง ลักษณะมีด้ามจับสองข้างขนาดกำลังดี มีปุ่มการใช้งานทั้งซ้ายและขวา ด้านซ้ายเป็นปุ่มสัญลักษณ์การเคลื่อนที่ ขึ้น ลง ซ้าย และ ขวา ส่วนด้านขวา เป็นสัญลักษณ์เลขาคณิตต่าง ๆ ทั้ง สามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม และ เอ็กซ์ เป็นปุ่มเกี่ยวกับฟังก์ชั่นในเกมส์ และตรงกลางระหว่างที่จับจะมีปุ่มควบคุมการใช้งานของเครื่อง Play Station ในชุดจะมีจอยให้มา 2 ตัว และจะมีหนึ่งตัวที่เป็นเครื่องหลัก จะปุ่มกดด้านปุ่มที่จับเพิ่มขึ้นมาทั้งสองข้าง เพื่อใช้ควบคุมการทำงานของเครื่องเช่นกัน ช่องใส่แผ่นซีดีมีไว้สำหรับใส่ซีดีเกมส์ที่คุณต้องการ หากไม่มีแผ่นซีดี ก็จะไม่สามารถเล่นเกมส์ได้

โดยส่วนใหญ่แล้วแผ่นซีดีหนึ่งแผ่นจะบรรจุเกมส์ไว้เกมส์ด้วยเท่านั้น อาจจะต้องเปลี่ยนแผ่นกันบ่อยสักหน่อย หากเป็นคนเบื่อง่าย เพราะไม่สามารถลงเกมส์ไว้ที่เครื่องได้แบบคอมพิวเตอร์ สำหรับเกมส์ที่เป็นที่นิยมในสมัยนั้น ได้แก่เกมส์ Resident Evil หรือที่มักนิยมเรียกกันว่าเกมส์ยิงผีนั่นเอง เป็นเกมส์ที่ผู้เล่นจะสามารถเลือกรูปแบบปืนและกระสุนได้ ผู้เล่นจะเปรียบเสมือนวิ่งอยู่ในปราสาทผีสิง หรือสถานที่ลึกลับ เพื่อไล่ยิงผีที่ออกอาละวาดให้ได้มากที่สุด และจะต้องระวังไม่ให้โดนทำร้ายกลับมา เกมส์จะแบ่งเป็นแต่ละด้านเพื่อมีความยากที่เพิ่มขึ้น มีความท้าทายมากขึ้น ทำให้ Resident Evil เป็นเกมส์ที่นิยมในเครื่อง Play Station สมัยนั้น

ปัจจุบันทางโซนี่ ไทยแลนด์ที่มีการพัฒนาเครื่อง Play Station ขึ้นมาอีกครั้ง ให้เหล่านักเล่นเกมส์หายคิดถึง แต่เครื่องรุ่นจะมีขนาดเล่นลง แม้จะมีหน้าตาเหมือนเดิมก็ตาม และไม่สามารถใส่แผ่นซีดีได้ แต่เป็นการใช้โปรแกรมเพื่อให้เข้าในยุคดิจิตอลมากขึ้น

Retro Games เกมเก่า

Related Posts

Leave a Comment