GameBoy

by admin
GameBoy

GameBoy

ถ้าหากพูดของเล่นยุค 90 ที่เหล่านักเรียนมักแอบพกมากันมากที่สุดและโดนฝ่ายปกครองยึดกันมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น เกมส์บอย  เครื่องเล่นเกมส์ขนาดพกพาที่เหล่าวัยรุ่นสมัยนั้นเล่นกันจนวางไม่ลง พอ ๆ กับ เกมส์ ROV ในสมัยนี้เลย

เกมส์บอยเปิดตัวครั้งแรกในประเทศไทยประมาณปี 1995 หรือประมาณ 25 ปีที่ผ่านมา เริ่มจากรุ่นแรกที่มีขนาดเล็กภาพและกราฟิกต่างๆ ยังคงไม่คมชัด ไม่มีมิติและสีสำคัญเป็นขาว-ดำ จนในปี 2001 ผู้ผลิตและพัฒนาอย่าง Nintendo ก็ได้พัฒนาให้เกมส์บอยมีภาพที่สวยขึ้น มีความคมชัด เล่นได้ง่ายขึ้น และเพิ่มเกมส์อีกมากมาย จนทำให้มียอดขายกว่า 80 ล้านเครื่องทั่วโลก

GameBoy

สำหรับเกมส์ที่เป็นนิยมในเกมส์บอย ก็เป็นเกมส์ที่ทุกคนคงคุ้นชินกันอยู่ในปัจจุบันอย่าง Super Mario Land หรือแม้แต่เกมส์คลาสิคอย่าง Tetris ที่ให้คุณสนุกกับการเรียงบล็อกรูปต่างๆ ให้ลงล็อคเติมเต็มแถว แล้วเมื่อเต็มแถวนั้นจะหายไป ยิ่งทำให้หายได้เร็วมากเท่าไหร่ ก็จะทำให้เล่นเกมส์ได้ยาวและเก็บคะแนนได้มาก Tetris จึงเป็นเกมส์ที่นิยมกันมากในสมัยนั้น เพราะจะต้องเอาคะแนนที่ได้มาอวดและมาวัดความเก่งกันอย่างสนุกสนาน

เครื่องเกมส์บอยจะทำจากพลาสติกเนื้อแข็งขนาดพอดีกับมือ มีหน้าจอเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีปุ่มเครื่องหมายบวกอยู่ด้านซ้าย  ปุ่มแบบกลม สองปุ่มเรียงกันในแนวทแยงอยู่ทางขวา มีปุ่มแบนๆสองปุ่มตรงกลาง ปุ่มรูปเครื่องหมายบวกจะใช้สำหรับการบังคับเคลื่อนที่ในแต่ละเกมส์ ปุ่มกลมสองปุ่มด้านขวา จะเป็นปุ่มสำหรับการใช้ฟังก์ชั่นต่างๆในเกมส์ อาทิเช่นการยิง การกระโดด เป็นต้น และสองปุ่มแบน จะเป็นปุ่มในการเลือกหรือตั้งค่าของตัวเครื่อง ปุ่มในการใช้งานจะแตกต่างกันออกไปแล้วแต่เกมส์ที่เลือกเล่น

GameBoy

การใช้พลังงานของเกมส์บอยจะใช้เป็นถ่านนาฬิกาแบบ AA จำนวน 3 – 4 ก้อนแล้วแต่รุ่นของเกมส์บอย สำหรับการพัฒนารุ่นต่าง ๆ ของเกมส์บอยในยุคนั้น เริ่มจากแบบพ็อคเก็ตขนาดเล็กพกพาง่าย จอเป็นแบบขาว-ดำ ไม่สามารถเล่นในที่มืดได้ และจากจุดด้อยตรงนั้นจึงได้มีการพัฒนาให้หน้าจอมีแสงสว่างมากขึ้นและในที่สองน้อยได้ และจนในทุกสุดรุ่นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายคือรุ่นแบบจอสี ที่เพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมส์บอยได้มากขึ้น ถูกใจวัยรุ่นยุค 90 กันไม่น้อย

เกมส์บอยได้รับการพัฒนาอยู่เรื่อย ๆ จนกระทั่งใน 2003 ก็ได้หยุดการพัฒนาจนเหมือนว่าเกมส์บอยกำลังจะหายไป แต่ในที่สุดจนปี 2017 ทาง Nietento ก็ได้พัฒนาขึ้นมาอีกครั้ง แต่ไม่ใช่แบบเกมส์บอยในยุคเก่า กลายมาเป็นเกมส์ที่ทันสมัยมากขึ้น มีลักษณะคล้ายคลึงกับสมาร์ทโฟนในยุคแรก ๆ เลย

#GameBoy

Related Posts

Leave a Comment