Famicom จุดเริ่มต้นเกมคอนโซลในตำนาน

by admin
Famicom

Famicom จุดเริ่มต้นเกมคอนโซลในตำนาน

          เกมถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งประดิษฐ์ที่มหัศจรรย์ของมนุษย์อยู่ควบคู่กับสังคมมาอย่างยาวนาน ซึ่งการที่เราจะเข้าสู่โลกของเกมได้นั้นไม่ว่าจะยุคสมัยไหนก็ตามแต่จะต้องมีตัวเครื่องหรือที่เรารู้จักกันในนาม เกมคอนโซล หากย้อนไปในยุคกว่า 30 ปีที่แล้ว เกิดปรากฏการณ์ที่ทำให้ทั่วโลกหันมาสนใจอุตสาหกรรมเกมมากขึ้น สิ่งที่ทำให้เกิดนั้นคือ เครื่องเกม Famicom

เครื่องเกม Nintendo Entertainment System หรือย่อๆว่า NES ผู้คนทั่วไปอาจจะรู้สึกไม่คุ้นหูหรือไม่รู้จักเลย แต่ถ้าเราเรียกอีกชื่อว่า Family Computer เรียกว่าหลายคนคงถึงบางอ้อกันเลยทีเดียว ทั้งสองชื่อเป็นเครื่องคอนโซลเกมเดียวกัน ถูกผลิตในปี 1983 โดยบริษัทเกมยักษใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง นินเทนโด ที่เรารู้จักกันดีโดยเครื่อง ไม่ใช่สิ่งประดิษฐ์แรกของนินเทนโด เพราะพวกเข้าเริ่มเข้าสู่วงการเกมด้วยการสร้างเครื่องทีวีเกมมาก่อนแล้วแต่ติดที่ข้อเสียเรื่องการไม่สามารถเปลี่ยนเกมได้หากต้องการเปลี่ยนเกมต้องซื้อเครื่องใหม่ทำให้ไม่ได้รับการตอบรับที่ดีเท่าที่ควร นินเทนโดจึงต้องหันกลัมาทำการบ้านแข่งกับคู่แข่งของพวกเขาในยุคนั้นอย่าง อาตาริ สุดท้ายนินเทนโดได้ผลิตออกมาแล้วมันกลับได้รับการตอบรับที่ดีเกิดคาดและเป็นที่นิยมมากกว่าเครื่องเกม อาตาริ

เนื่องจาก เทคโนโลยีที่เหนือกว่า และ กราฟฟิคภาพที่ทำออกมาได้ดีกว่ามาก อีกทั้งเกมที่ผลิตออกมาได้หลากหลายและสนุกกว่า พร้อมกับการแก้ไขปัญหาที่เคยเจอ สามารถเปลี่ยนเกมได้ภายในเครื่องเดียวผ่านการเปลี่ยนตลับเกมต่างๆที่เราต้องการแต่สิ่งที่ทำให้ปรากฎการณ์ โด่งดังถึงขีดสุดมาจากสิ่งเล็กที่เรียกว่า จอยสติ๊ก หรือจอยบังคับนั้นเอง ในสมัยปัจจุบันเราจะเห็นวิวัฒนการของจอยสติ๊กเกมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ยุค คันโยกอะนาล็อก จนถึงยุคเครื่องเล่น Wii ที่เป้ฯเหมือนรีโมทไร้สายจากเครื่องแล้ว แต่ในยุคนั้นการที่เครื่องนินเทนโด ผลิตจอยสติ๊กในรูปแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีคันโยกเล็ก พร้อมปุ่มกดไม่กี่ปุ่ม กับได้รับความนิยมเนื่องจากผู้เล่นสามารถจับได้อย่างถนัดมือ เนื่องจากคู่แข่งส่วนใหญ่มักทำจอบยังคับในแนวตั้ง

เมื่อตัวเครื่องทำออกมาได้อย่างเหมาะสมแล้ว สิ่งที่นินเทนโดต้องคิดต่อคือ ตัวเกมอะไรที่เหมาะสมที่สุดที่จะมาเป็นเกมคู่กับเครื่องตัวนี้ โดยคอนเซปต์เกมที่ทางนินเทนโดคิดนั้นคือจะเน้นเกมที่สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว เพื่อสร้างความนิยมให้คนทุกเพศทุกวัน เกมที่ออกมาแรกๆเป็นเกม ดองกี้ คอง ที่เราล้วนรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่เกมที่เป็นพระเอกสุดๆของเครื่องนี้ เป็นเกม มาริโอ้ เกมระดับตำนานที่ไม่มีใครไม่รู้จักทำให้ตัวละครมาริโอ้เป็นหนึ่งในคาแรคเตอร์ที่คนญี่ปุ่นรักไม่ต่างจากตัวการ์ตูนจากอนิเมะเลย

          ด้วยความนิยมทำให้นินเทนโดพัฒนาเครื่องเกมออกมาอีกหลายรุ่นพร้อมอุปกรณ์เสริมมากมายเพื่อเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกม พร้อมมุ่งหน้ามุ่งหน้าเปิดตลาดถึงดินแดนอเมริกาจนทำให้นินเทนโดเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก มาจนถึงปัจจุบันและทำให้เครื่องเกม เป็นต้นแบบให้เกมคอนโซลในยุคหลัง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีความหลากหลายของอุตสาหกรรมเกมแต่ก็มีแฟนพันธ์แท้บางกลุ่มที่ยังติดใจและถวิลหาความคลาสิคเก่าๆ จนต้องหาซื้อเก็บมาเป็นที่ระลึกไว้เป็นความทรงจำให้คนรุ่นหลังต่อไป

 

 

 


 

Related Posts

Leave a Comment