Duck Hunt เทคโนโลยีเกมยุคเริ่มต้น

by admin
Duck Hunt

Duck Hunt เทคโนโลยีเกมยุคเริ่มต้น

          ในปัจจุบันเหล่าเกมเมอร์ คงคุ้นเคยกับเครื่องเล่น Nintendo wii ที่มีเทคโนโลยีจับการเคลื่อนไหว เพื่อให้ผู้เล่นสามารถบังคับทิศทางเพียงแค่การขยับรีโมทเท่านั้น ต่างจากจอยสติ๊กที่เป็นปุ่ม ทำให้การเล่นเกมเปรียบเสมือนการออกกำลังกาย ซึ่งตอนเปิดตัวทุกคนต่างตื่นเต้นกับนวัตกรรมนี้มาก แต่หากย้อนไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อนมีหนึ่งเกมที่เรียกเสียงฮือฮาจากความแปลกใหม่ลักษณะนี้ได้เช่นเดียวกัน

          เกม Duck Hunt หรือที่เราคุ้นกันว่าเกมยิงเป็ด ในสมัยเด็กเป็นเกมที่อยู่ในเครื่อง Nes หรือ Famicom กติกาเกมคือ เรารับหน้าที่เปรียบเสมือนนายพราน มีหน้าที่ในการออกล่านก ซึ่งลักษณะดันคล้ายเป็ด จนกลายเป็นภาพจำว่าเป็นการยิงเป็น โดยจะมีเจ้าสุนัขสีน้ำตาลเป็นผู้เก็บนกให้ ซึ่งฟังดีแล้วก็เป็นเกมธรรมดาทั่วไป ทำไมถึงได้ฮือฮา ขนาดนั้น คำตอบคือวิธีการเล่นที่ล้ำสมัยมากในสมัยนั้น ด้วยอุปกรณ์การเล่นที่ทำออกมาต่อกับเครื่องเกมนั้นทำออกมาเป็นลักษณะของตัวปืน และเราก็ไล่ยิงนกซึ่งอยู่ในทีวี ทำให้ผู้เล่นได้สัมผัสกับประสบการณ์การเล่นเกมที่เสมือนจริง จนหลายคนต้องข้อสงสับว่า Nintendoสามารถพัฒนาออกมาได้อย่างไร

         ถูกผลิตครั้งแรกตั้งแต่ปี 1969 โดยบริษัทดังอย่าง SEGA แต่สมัยแรกเริ่มนั้นลักษณะเกมแตกต่างจากที่เรารู้จักมาก ถูกผลิตในรูปของตู้เกมตามห้างสรรพสินค้า มีแท่นปืนที่ไม่สามารถขยับได้ไปไหนได้ ยิงได้ก็ต่อเมื่อภาพนกบินผ่านในวิถีของการยิงข้างหน้าเท่านั้น จนกระทั่งปี 1985 Nintendo กลับมาพัฒนาในเบอร์ชันของตัวเอง พร้อมกับอุปกรณ์ Nes Zapper ที่เป็นลักษณะปืนต่อเข้ากับคอนโซลเกมและสามารถยิงได้อิสระในทุกมุมของทีวี ผ่านเทคโนโลยีของแสงที่เรียกว่า Photodiode ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่แฝงอยู่ในตัวปืน ทำหน้าที่จับจุดสีภายในจอทีวี โดยเริ่มแรกจะมีการล็อคให้ผู้เล่นกดยิงที่จอทีวี 1 ครั้งเพื่อเริ่มเกม จริงๆแล้วมันเป็นการสั่งให้จอทีวีเรนเดอร์แสงให้เป็นสีดำทั้งจอ เมื่อเกมเริ่มการที่มีภาพเป็ดบินนั้น

      จริงๆแล้วแสงที่แสดงออกมาเป็นแสงสีขาว เมื่อเรากดยิงโดยหันปากกระบอกปืนไปทีจอ Photodiode จะจับสีขาวที่แปลกปลอมได้และส่งสัญญาณว่าจับได้แล้วยิงเป็ดเรียบร้อยเป็นที่มาของช็อตเป็ดถูกยิง พร้อมกลับเป็นจอดำอีกครั้งรอเล่นในฉากถัดไป โดยกลไกที่กล่าวมานี้เราไม่ได้สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เนื่องจากอาศัยความไวของแสงที่มีความเร็วมาก จนเราไม่ได้รู้สึกถึงการสะดุดในการเล่นเลย ซึ่งเทคโนโลยีนี้ถูกสร้างมาให้ใช้กับทีวีประเภท CRT หรือที่เราเรียกกันว่าจอตู้ เนื่องจากกลไกการกระจายแสงที่มีเฉพาะตัว สามารถทำได้อย่างรวดเร็วผิดกับทีวีสมัยใหม่อย่าง LCD ที่ตัดอุปกรณ์บางส่วนออกไป ทำให้ปืน Zapper ใช้ไม่ได้กับทีวีในปัจจุบัน ความนิยมจึงค่อยๆจางหายไป ท่ามกลางความคิดถึงของคนรุ่นเก่า

          จากความนิยมของเกมในอดีตที่เป็นรองเพียงแค่เกมระดับตำนานอย่าง Super Mario Bros. ทำให้ Nintendo หวังจะนำกลับมาทำอีกครั้ง โดยเกิดขึ้นแล้วในเวอร์ชันเครื่อง Nintendo Wii แต่ก็ไม่ได้เปรี้ยงปร้างเหมือนยุคแรก ด้วยตัวจอยที่เป็นรีโมทไม่เหมือน Zapper ที่เป็นปืน ทำให้Nintendo ผุดโปรเจคHyper Blaster ที่พัฒนามาใช้กับจอทีวีสมัยใหม่ได้แล้วซึ่งอยู่ในช่วงทดลอง สร้างความหวังให้กับเกมเมอร์ยุค 80-90 เป็นอย่างมาก ต้องรอติดตามว่าเมื่อเปิดตัวแล้วจะได้การตอบรับที่ดีเหมือนที่คาดไว้หรือไม่

 

 

 


Related Posts

Leave a Comment